Sùi mào gà sâu trong hậu môn: dấu hiệu và biện pháp điều trị

Sùi mào gà ở hậu môn, nhất là sùi mào gà sâu trong hậu môn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Đặc biệt, nốt sùi có thể bị vỡ, dẫn đến lây lan virus sang vùng da khác cũng như tình trạng loét và nhiễm trùng.

Sùi mào gà ở hậu môn, nhất là sùi mào gà sâu trong hậu môn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt
Sùi mào gà ở hậu môn, nhất là sùi mào gà sâu trong hậu môn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt

Dấu hiệu của sùi mào gà sâu trong hậu môn

Các nốt sùi xuất hiện sâu trong hậu môn dẫn đến việc phát hiện bệnh khá khó khăn. Do đó, nắm được các dấu hiệu bệnh giai đoạn sớm, từ đó điều trị kịp thời sẽ tăng hiệu quả điều trị. Dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn nam và nữ như sau:

Xuất hiện u nhú quanh hậu môn

Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi quanh hậu môn. Ban đầu các nốt sùi nhỏ, mọc đơn độc và có màu trắng đục hoặc hồng. Sau đó, nốt sùi mọc thành đám to hơn, như hình dạng mào gà hoặc súp lơ.

Bên trong nốt sùi có chứa dịch mủ, mùi khó chịu, có thể vỡ gây loét và chảy máu.

Hậu môn ngứa ngáy, tiết dịch

Các nốt sùi gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nhất là khi nốt sùi lớn, kết thành từng đám và bên trong có chứa dịch mủ. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu ngứa ngáy, đau rát vùng hậu môn kèm theo chảy dịch thì cần cẩn thận.

Đại tiện khó khăn

Các nốt sùi phát triển gây bít tắc hậu môn, dẫn đến viện đại tiện trở lên khó khăn và đau đớn hơn. Nếu nốt sùi lớn, trong phân có thể sẽ xuất hiện máu tươi.

Các nốt sùi phát triển gây bít tắc hậu môn, dẫn đến viện đại tiện trở lên khó khăn và đau đớn hơn
Các nốt sùi phát triển gây bít tắc hậu môn, dẫn đến viện đại tiện trở lên khó khăn và đau đớn hơn

Nếu bạn nghi ngờ các triệu chứng bản thân đang gặp phải là do bệnh sùi mào gà hậu môn hãy nhanh chóng tìm địa chỉ chuyên khoa để có cách chữa hiệu quả nhé. Tránh để bệnh sùi mào gà ở hậu môn kéo dài gây biến chứng, phát triển thành ung thư, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Triệu chứng của sùi mào gà ở hậu môn khá mơ hồ, không dễ dàng nhận biết. Vì thế, việc chẩn đoán còn dựa vào những yếu tố nguy cơ như:

 • Tình sử quan hệ với nhiều người hoặc bạn tình quan hệ với nhiều người.
 • Bạn tình bị sùi mào gà.
 • Quan hệ đồng tính qua cửa hậu không có biện pháp an toàn.
 • Cảm giác vướng phân khi đại tiện.

Ảnh hưởng của sùi mào gà sâu trong hậu môn đến sức khỏe

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh sùi mào gà. Các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, làm lành sang thương. Nếu bệnh để lâu kéo dài và tái phát nhiều lần có thể gây các ảnh hưởng đến sức khỏe như:

Lây lan sang khắp cơ thể

Nếu không được điều trị đúng cách, các nốt sùi ở hậu môn sẽ vỡ và lây lan ra các vùng lân cận, thậm chí là lan khắp cơ thể, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh.

Các nốt sùi ở hậu môn sẽ vỡ và lây lan ra các vùng lân cận, thậm chí là lan khắp cơ thể
Các nốt sùi ở hậu môn sẽ vỡ và lây lan ra các vùng lân cận, thậm chí là lan khắp cơ thể

Nguy cơ mắc bệnh trĩ

Sùi mào gà khiến việc đại tiện trở nên khó khăn hơn. Vì thế nguy cơ mắc bệnh trĩ ở những người bệnh sùi mào gà cao hơn người bình thường.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của sùi mào gà là gây vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân là do các nốt sùi có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng kín, tắc ống dẫn tinh, ung thư cổ tử cung ở nữ, ung thư dương vật ở nam,…

Ung thư hậu môn

Nghiêm trọng hơn nữa, sùi mào gà ở hậu môn còn có thể là tác nhân dẫn tới ung thư trực tràng, ung thư hậu môn khiến cho người bệnh bị vô sinh, thậm chí là tử vong.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tái phát nhiều lần có thể dẫn tới ung thư hậu môn, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Xem thêm: Thực phẩm tốt cho người sùi mào gà

Xem thêm: Trẻ em, trẻ sơ sinh bị sùi mào gà: nguyên nhân và biện pháp

Phương pháp điều trị của sùi mào gà sâu trong hậu môn

Khi có dấu hiệu mắc bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ bệnh để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Phương pháp điều trị sùi mào gà hiện nay gồm có:

 • Điều trị nội khoa.
 • Điều trị ngoại khoa.
 • Liệu pháp hệ miễn dịch.
Khi có dấu hiệu mắc bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời
Khi có dấu hiệu mắc bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời

Mục tiêu điều trị của bệnh là loại bỏ nốt sùi, làm lành sang thương, ngăn ngừa tái phát và lây nhiễm. Các tiêu chí đánh giá hiệu quả điều trị là:

 • Triệt tiêu tận gốc nốt sùi mào gà vì giữ & đốt chính xác vị trí.
 • Cầm máu hiệu quả.
 • Kiểm soát mô tốt; ít xâm hại các mô xung quanh.
 • Nhanh chóng lành thương.
 • Hạn chế tái phát.

Nếu chẳng may bị mắc sùi mào gà sâu trong hậu môn, người bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Tránh vì tâm lý tự ti và giấu bệnh, để bệnh tiến triển nặng hơn.