Sùi mào gà phát triển trong bao lâu và các xét nghiệm giúp phát hiện bệnh

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Do thời gian ủ bệnh khá dài nên sùi mào gà càng dễ lây lan từ người bệnh sang người lành do tâm lý chủ quan. Vậy sùi mào gà phát triển trong bao lâu?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay

1. Sùi mào gà phát triển trong bao lâu – bác sĩ trả lời

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khá dài, từ 2 tuần đến 9 tháng, trung bình khoảng 3 tháng. Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là:

Sức đề kháng của cơ thể

Với người có sức đề kháng kém, bệnh sẽ phát triển nhanh hơn, thời gian ủ bệnh ngắn. Ngược lại, với người có sức đề kháng tốt, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn.

Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học sẽ giúp cơ thể có sức khỏe tốt, khả năng chống chọi lại với bệnh tật tốt hơn, từ đó thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn. 

Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh rất khó phát hiện mình đã bị nhiễm virus sùi mào gà bởi cơ thể không có bất kỳ dấu hiệu điển hình nào, chỉ có thể phát hiện được bệnh bằng phương pháp xét nghiệm.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học sẽ giúp cơ thể có sức khỏe tốt, khả năng chống chọi lại với bệnh tật tốt hơn
Chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học sẽ giúp cơ thể có sức khỏe tốt, khả năng chống chọi lại với bệnh tật tốt hơn

Xem thêm: Thực phẩm tốt cho người sùi mào gà

Xem thêm: Trẻ em, trẻ sơ sinh bị sùi mào gà: nguyên nhân và biện pháp

2. Bệnh sùi mào gà dấu hiệu như thế nào?

Sau thời gian ủ bệnh, sùi mào gà có các biểu hiện sau:

Giai đoạn đầu

Xuất hiện các u nhú nhỏ, mọc đơn độc, có màu hồng hoặc trắng đục tại cơ quan sinh dục, nếp gấp bìu bẹn, hậu môn. Một số bộ phận xuất hiện ít phổ biến hơn là miệng, mắt, trán,…

Giai đoạn sau

  • Các nốt sùi mọc thành từng đám, có hình như súp lơ hoặc mào gà.
  • Bên trong nốt sùi có dịch mủ, mùi có khiu.
  • Khi vỡ, nốt sùi có thể bị chảy máu, lở loét.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý người mắc. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, tốt nhất đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Giai đoạn đầu, bệnh xuất hiện các u nhú nhỏ, mọc đơn độc, có màu hồng hoặc trắng đục 

Tham khảo thêm:

  1. cách trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà
  2. Sùi mào gà ở miệng: nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị
  3. Cách chữa bệnh sùi mào gà ở bà bầu khi mang thai
  4. Sùi mào gà ở lưỡi: nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả

3. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán sùi mào gà

Khi chẩn đoán sùi mào gà, các bác sĩ sẽ kết hợp thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Các xét nghiệm thường được dùng để chẩn đoán sùi mào gà là:

3.1. Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit axetic

  • Bôi dung dịch axit axetic lên vùng da có nốt sùi.
  • Trong 2 – 5 phút, ở hậu môn là 15 phút, nếu nốt sùi chuyển thành màu trắng thì có thể xác định bệnh nhân đã mắc sùi mào gà.

3.2. Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật

Mẫu u nhú

Mẫu xét nghiệm là các nốt u nhú, sau đó phân tích để tìm virus, giúp xác định chính xác có đang mắc bệnh sùi mào gà không và bệnh đang ở giai đoạn nào.

Mẫu máu

Đây là phương pháp xét nghiệm chính xác và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, áp dụng với các bệnh nhân nghi ngờ mắc sùi mào gà nhưng chưa có triệu chứng rõ ràng. 

Xét nghiệm máu giúp xác định chính xác tình trạng nhiễm virus HPV
Xét nghiệm máu giúp xác định chính xác tình trạng nhiễm virus HPV

Mẫu dịch

Một số trường hợp, virus gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo đối với nữ). Do đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch của người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

3.3. Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Mẫu xét nghiệm là tế bào cổ tử cung, giúp tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và tìm virus HPV cùng lúc, độ nhạy lên đến 90 – 95%.

3.4. Xét nghiệm sùi mào gà xác định type HPV – PCR

Xét nghiệm giúp phát hiện cơ thể có nhiễm virus HPV hay không và nếu nhiễm thì virus thuộc type nào. Mẫu xét nghiệm là mảnh sinh thiết cổ tử cung với nữ và mẫu niệu đạo, dịch niệu đạo với nam.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên kết hợp xét nghiệm HPV – PCR với xét nghiệm Pap để sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể sùi mào gà phát triển trong bao lâu cũng như các vấn đề khác.